•  BỘ môn 

    kỹ thuật điện - Điện tử

  Readmore
 • EEED

  BỘ MÔN KỸ THUẬT ĐIỆN - ĐIỆN TỬ

  Chi tiết
 • Go now
 • Bộ môn kỹ thuật điện - điện tử 

  Electrical and Electronic Department

  Go now
 • NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO

  Thông tin chi tiết

Giới thiệu bộ môn

BỘ MÔN KỸ THUẬT ĐIỆN - ĐIỆN TỬ

   Địa chỉ: 
   Văn phòng bộ môn: Phòng 609 nhà C12 tầng
   Phòng thí nghiệm Điện - Điện tử: Phòng D1.2, nhà D
   Đại học Mỏ - Địa chất, 18 phố Viên, P. Đức Thắng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
   Điện thoại: 04. 38384972
   Website: http://eee.humg.edu.vn/
 
  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Chỉ sau một thời gian ngắn được tách ra từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (tháng 11/1966), vào tháng 01 năm 1967, Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất đã có quyết định thành lập Bộ môn Kỹ thuật điện - Điện tử với tên gọi lúc đầu là Bộ môn Kỹ thuật điện. Từ ngày thành lập đến nay đã có 43 cán bộ đã và đang công tác tại Bộ môn; 6 đồng chí giữ cương vị Trưởng Bộ môn qua các thời kỳ: Trần Thức, Trần Đình Phúc, Nguyễn Văn Chữ, Nguyễn Thạc Quý, Đào Đắc Tuyên, Kim Ngọc Linh. Hiện nay Bộ môn có 12 cán bộ, viên chức, trong đó có 02 Giảng viên cao cấp, 02 Giảng viên chính, 08 Giảng viên (02 PGS, 04 Tiến sĩ, 08 Thạc sĩ, 01 NCS ở nước ngoài).

Ngày mới thành lập, nhiệm vụ chính của Bộ môn là giảng dạy các môn Cơ sở Lý thuyết mạch điện, Cơ sở Lý thuyết trường điện từ, Máy điện, Đo lường điện cho ngành Cơ điện mỏ và các môn Kỹ thuật điện, Kỹ thuật Vô tuyến điện, Điện tử công nghiệp cho các ngành khác

Từ năm 2001, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của trường Đại học Mỏ - Địa chất theo chủ trương cải cách giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, căn cứ vào tiềm lực về đội ngũ cán bộ, giảng viên và trang thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện có, Bộ môn đã chủ động lập dự án xin mở ngành đào tạo Kỹ sư Điện - Điện tử theo hướng Kỹ thuật Điện - Điện tử công nghiệp. Từ năm học 2001-2002, ngành đào tạo Kỹ sư Điện - Điện tử do Bộ môn quản lý đã được phép tuyển sinh (K46). Cho đến năm 2016, đã có 11 khóa sinh viên tốt nghiệp với hơn 300 Kỹ sư Điện - Điện tử ra trường. Từ khóa 58 đến nay, trung bình mỗi năm chuyên ngành Điện - Điện tử tuyển sinh từ 80-100 sinh viên.

Hiện nay, nhiệm vụ chủ yếu của Bộ môn là quản lý và giảng dạy trình độ đại học các môn chuyên môn cho chuyên ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử; giảng dạy các môn Kỹ thuật cơ sở: Lý thuyết mạch điện và điện tử, Cơ sở lý thuyết trường điện từ, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử, Điện tử tương tự và số, Kỹ thuật điện - Điện tử cho các chuyên ngành đào tạo khác trong trường Đại học Mỏ-Địa chất. Về đào tạo sau đại học, hàng năm Bộ môn tham gia đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ các ngành Kỹ thuật điện và Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa.

Bộ môn có 01 phòng thí nghiệm về Kỹ thuật Điện - Điện tử với hệ thống trang thiết bị thí nghiệm đa dạng, hiện đại và đồng bộ. Trong nhiều năm qua, Phòng thí nghiệm Điện - Điện tử là một trong những Phòng thí nghiệm có tần suất hoạt động cao và hiệu quả nhất của trường Đại học Mỏ - Địa chất. Phòng thí nghiệm của Bộ môn có thể đảm bảo cho cán bộ, học viên cao học và sinh viên thí nghiệm, nghiên cứu khoa học về các chuyên đề như: Lý thuyết mạch điện và điện tử; Kỹ thuật điện tử tương tự; Kỹ thuật điện tử số; Kỹ thuật điện tử công suất; Máy điện và điều khiển máy điện; Bảo vệ rơle điện tử số; Điều khiển số và logic; PLC - lập trình và ứng dụng; Kỹ thuật vi xử lý; Truyền và xử lý tín hiệu tương tự; Truyền và xử lý tín hiệu số; Kỹ thuật đo lường và cảm biến; Hệ thống phát, thu và xử lý tín hiệu truyền hình công nghiệp; Các mô hình điện - điện tử điều khiển một số thiết bị thông dụng như: thang máy, trục tải, băng tải, máy xúc, đèn giao thông; Mô hình dàn trải các thiết bị điện tử như máy tính, tivi màu v.v…

Bộ môn là đơn vị duy nhất trong trường có Xưởng thực hành đáp ứng nhu cầu thực tập cho sinh viên chuyên ngành. Ngoài phục vụ đào tạo, Xưởng thực hành Điện - Điện tử của Bộ môn còn có thể sản xuất các sản phẩm như: Tủ chỉnh lưu có điều khiển; thiết bị đóng cắt không tiếp điểm; tủ điều khiển khởi động mềm động cơ không đồng bộ; các block mạch điều khiển và bảo vệ; rơle kỹ thuật số ứng dụng trong công nghiệp; các mạch điều khiển tự động trên nền hệ vi xử lý; các bộ nguồn ổn áp AC và DC; các module thí nghiệm; sửa chữa, bảo hành các thiết bị điện - điện tử công nghiệp và dân dụng.

Cùng với nhiệm vụ đào tạo, Bộ môn đã tham gia nhiều đề tài NCKH phục vụ sản xuất, trong đó có những công trình và sản phẩm tiêu biểu như: Nghiên cứu chế tạo máy nổ mìn bán dẫn; các bộ chỉnh lưu có điều khiển dùng tiristo và IGBT; thiết bị đo cách điện và chiều dài cáp hiện số trong dây chuyền sản xuất liên tục cáp cao su lưu hóa; các hệ thống lọc bụi tĩnh điện; máy đo khí mêtan; các hệ truyền động điện cho các dây chuyền sản xuất cáp điện, sản xuất các loại ống cao su chịu áp lực cao; các hệ truyền động điện - thủy lực điều khiển các hệ thống điều tiết nước, hệ thống cốp pha thi công giếng điều áp nhà máy thủy điện; các hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông đường sông và đường bộ; thiết kế và thi công dây chuyền sơn cho các nhà máy ô tô GM, Hyundai, TMT v.v…

Cho đến nay các cán bộ trong Bộ môn đã chủ trì 04 đề tài cấp Bộ, hàng chục đề tài cấp cơ sở, xuất bản 02 giáo trình cấp nhà xuất bản và 33 giáo trình cấp trường, công bố 55 bài báo trên các tạp chí trong và ngoài nước và nhiều báo cáo tại các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế. Hướng NCKH chủ yếu của Bộ môn trong thời gian tới là nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ của kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử - tin học vào công nghiệp mỏ và các ngành công nghiệp khác.

Tập thể Bộ môn đã được khen thưởng: 01 Bằng khen của Bộ Giáo dục và đào tạo; nhiều danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Tập thể lao động tiên tiến” và nhiều Giấy khen của Trường Đại học Mỏ - Địa chất.   

Các cá nhân đã được tặng thưởng: 03 Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước; 12 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Giáo dục; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 05 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 01 Huy chương Danh dự Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; 01 Bằng khen của Trung ương Đoàn và nhiều Giấy khen của Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

 


Cán bộ, giảng viên Bộ môn

 

 

Thí nghiệm Kỹ thuật điện

 

 

Thí nghiệm Kỹ thuật điện tử

 

 

Thực hành Điện - Điện tử

 

 

 Thực hành Điện - Điện tử

 

 Thực hành Điện - Điện tử

 

 

Sản phẩm của sinh viên ngành   Điện – Điện tử

 

 

Sản phẩm của sinh viên ngành   Điện – Điện tử

 

 

 

 

 

 

Đào tạo ANSYS, Đào tạo Cơ khí, Đào tạo SolidWorks Đinh Văn Quyết Học SolidWorks